Cách làm trà sữa trân châu đường đen tại nhà, đơn giản mà vẫn ngon như ngoài hàng

Những ngày qua, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến nhiều cửa hàng phải đóng cửa, vì vậy khi được hỏi món khiến bạn thèm nhất là gì thì hầu hết giới trẻ đều trả lời là trà sữa trân châu đường đen. Với hương vị thơm mát, ngọt ngào không chỉ hoàn hảo trong hương vị mà còn rất thơm ngon, trà sữa trân châu đường đen đã chiếm trọn trái tim của bạn trẻ. Nếu là tín đồ của thức uống này, hãy cùng Food Review tìm hiểu về cách làm món trà sữa trân châu đường đen tại nhà nhé.

Với các bạn trẻ, trà sữa trân châu đường đen là một trong những thức uống cực kì ngon dùng để giải nhiệt. Sau những ngày giãn cách do dịch, trào lưu uống trà sữa trân châu đường đen lại tiếp tục rộ lên một thời gian và không có dấu hiệu hạ nhiệt. Mặc dù nhìn qua có vẻ hơi cầu kỳ nhưng thực chất cách làm trà sữa trân châu đường đen không hề khó.

Một trong những nguyên liệu quan trọng để làm món trà sữa trân châu đường đen này chính là đường đen. Bạn có thể sử dụng nhiều loại đường khác nhau trong đó nhiều người sử dụng đường đen Hàn Quốc. Bởi đường đen Hàn Quốc cho màu sắc đẹp và thơm hơn so với các loại đường khác. Đặc biệt, vị ngọt của đường đen Hàn Quốc rất đậm vị nhưng không gây gắt cổ so với những loại đường đen khác. Đường đen Hàn Quốc có vị ngọt thanh, dịu, lượng calo rất ít, vì vậy khi sử dụng cũng không sợ bị tăng cân.

Để làm được một ly trà sữa trân châu đường đen tại nhà rất đơn giản, chỉ cần bạn tham khảo gợi ý của Food Review ngay sau đây. 

Nguyên liệu làm trà sữa trân châu đường đen 

• Trân châu đường đen

100 gram đường nâu

120 gram nước

170 gram bột năng

3g tinh than tre

• Trà sữa

150 ml trà đen

18 gram đường nâu

100 ml sữa

Cách làm trà sữa trân châu đường đen 

• Trân châu đường đen

Bột năng và tinh than tre trộn đều. Bắc chảo hoặc nồi lên bếp, cho nước và đường nâu vào đun sôi hoàn toàn thì tắt bếp.

Cho một ít hỗn hợp bột năng vào chảo khuấy đều. Đun đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp, cho hết số bột còn lại vào. Đổ ra 1 mặt phẳng, nhồi đến khi khối bột mềm mịn.

Chia thành các viên nhỏ, lăn bột thành những thanh dài rồi cắt thành viên nhỏ, vê tròn lại, áo bột phủ bên ngoài để các hạt trân châu không dính lại với nhau.

Công thức này làm được khoảng 333 gram hạt trân châu. Bạn có thể chia ra từng túi nhỏ để bảo quản. Dùng túi zip bọc kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh trữ khoảng 1 tuần. Hoặc muốn bảo quản lâu hơn thì cho vào ngăn đá để vài tháng.

Đun sôi nước rồi cho trân châu vào. Cứ để yên hạt trân châu sẽ tự nổi lên. Khi trân châu nổi lên hết thì hạ lửa nhỏ vừa, đun trong 20 phút. Trong quá trình đun thỉnh thoảng khuấy đều lên.

Sau 20 phút thì tắt bếp, đậy vung lại và ủ tiếp thêm 20-30 phút. Bước ủ trân châu rất quan trọng nhé, nó sẽ giúp hạt trân châu được mềm và không bị lại gạo cứng khi gặp nước lạnh.

Xả hạt trân châu lại với nước cho hết dính, sau đó thêm 100 gram đường nâu vào đảo đều ngâm vài phút. Bắc lên bếp, thêm 50g nước đun sôi cho đường tan hoàn toàn thì đun nhỏ lửa thêm 2-3 phút là xong.

• Trà sữa

5 gram trà đen hãm với 300 ml nước nóng, ủ trong 20 phút rồi lọc lấy nước cốt.

Dùng 150 ml nước trà, thêm 18 gram đường khuấy tan, cuối cùng thêm 100 ml sữa tươi vào là xong. Cho trân châu đường đen vào cốc, thêm đá, rót trà sữa vào là hoàn thành. Để trà sữa ngon hơn, bạn có thể cho thêm rất nhiều loại topping khác nhau vào. 

Bạn có thể tham khảo các làm trà sữa trân châu đường đen theo video sau: 

Cái tên trà sữa trân châu đường đen đã nói lên mức độ ngọt béo của thức uống này rồi. Dù không thể phủ nhận rằng thức uống này rất ngon nhưng theo nghiên cứu phân tích về lượng đường trung bình cho mỗi loại trà sữa trân châu thì trà sữa trân châu đường đen được phân tích là loại đồ uống có lượng đường khá cao.

Chính vì thế, Food.com.vn khuyên bạn không nên uống trà sữa trân châu đường đen liên tục và quá nhiều trong một tuần để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu uống quá nhiều, rất có thể trà sữa sẽ phá vỡ mức cân bằng đường trong cơ thể, từ đó có thể gây dư thừa năng lượng, dẫn đến tích lũy mỡ trong cơ thể, rối loạn chuyển hóa và là nguy cơ cho các bệnh không lây nhiễm như thừa cân, đái tháo đường (tiểu đường), bệnh béo phì, cách triệu chứng tăng huyết áp. 

Hi vọng rằng những chia sẻ về cách làm trà sữa trân châu đường đen mà Food.com.vn đưa ra sẽ giúp bạn có 1 ly trà sữa thơm ngon. Chúc các bạn thành công. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật